Đến với lĩnh vực quảng cáo ngoài trời, chắc hẳn đã được nghe qua từ Marquette không ít lần. Vậy Marquette là gì? Sở hữu những ưu điểm gì nổi bật, mời bạn cùng G2B Media khám phá những thông tin hữu ích về Marquette thông qua bài viết sau đây.

marquette là gì

Bí quyết để thiết kế Maquette sáng tạo. Ảnh: Internet

Marquette là gì?

Marquette hay Maquette (tiếng Anh, tiếng Pháp) được hiểu là sự thiết kế, bản vẽ mẫu… Như vậy trong quảng cáo, bạn có thể hiểu Marquette là giai đoạn sáng tạo, thiết kế ra bản vẽ mẫu hoặc mô hình mẫu trước khi thực hiện quá trình in ấn thông thường.

marquette

Marquette là một thuật ngữ mỹ thuật. Ảnh: Internet

Thuật ngữ Maquette xuất hiện lần đầu vào cuối thế kỷ 19 tại Pháp, được dùng để mô tả các mô hình điêu khắc thu nhỏ hoặc bản phác thảo tượng trong lĩnh vực nghệ thuật. Maquette giúp mọi người hình dung sơ bộ cấu trúc và hình dáng của tác phẩm điêu khắc, từ đó sẽ có chỉnh sửa và hoàn thiện theo đúng ý tưởng.

Ngày nay tại Việt Nam và nước ngoài, Maquette đã được sử dụng rộng rãi hơn, áp dụng cho nhiều ngành nghề sáng tạo như in ấn, điêu khắc, phim ảnh, hội họa, kiến trúc… và đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo.

Trong thiết kế, nhờ có Marquette mà có thể tạo ra được những mô hình thiết kế đẹp. Maquette là một điểm nhất tạo ra một phong cách khác biệt và đa dạng cho tất các các thương hiệu. Khi quý vị và các bạn sử dụng một mẫu Maquette độc đáo và đẹp thì chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng giúp nhận diện thương hiệu tốt.

Các loại Marquette phổ biến hiện nay

Marquette có những loại nào và hình thức nào đang được phổ biến, hãy cùng G2B điểm qua sau đây:

Marquette biển quảng cáo tấm lớn (Pano, Billboard)

Marquette biển quảng cáo sẽ được in trên chất liệu bạt hiflex và căng lên khung sắt đã có sẵn. Các khung bảng quảng cáo này có nhiều kích thước và tỉ lệ nên cần được thiết kế chính xác để khi thi công căng bạt không bị thừa, thiếu dẫn đến truyền tải không trọn vẹn hay mất thẩm mỹ.

đặc điểm nổi bật của marquette

Nếu không có maquette mà sản xuất trực tiếp quảng cáo, nếu có sơ suất hoặc lỗi sai, sẽ gây tổn thất và tốn kém về chi phí cũng như thời gian. Ảnh: Internet

Marquette quảng cáo trên phương tiện giao thông (xe buýt, taxi, ô tô…)

Maket sẽ được in trên chất liệu decal và dán lên thân xe. Khi thi công, ấn phẩm quảng cáo cần được cắt lượn nên việc demo quảng cáo rất quan trọng, nếu không có bước này rất dễ xảy ra tình trạng cắt mất các chi tiết quan trọng.

Maquette quảng cáo trên các màn hình kỹ thuật số (DOOH) như LED, LCD, Frame

Trong các chiến dịch quảng cáo khi phát sóng trên các màn hình kỹ thuật số, chính là các TVC (phim quảng cáo). Các màn hình có tỉ lệ, kích thước, độ phân giải khác nhau nên TVC cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp cho phù hợp.

marquette design

Từ maquette, chúng ta có thể thấy được bố cục hình ảnh, thông điệp, màu sắc mà nhãn hàng muốn thể hiện. Ảnh: Internet

Marquette quảng cáo của POSM, Sampling, Event, Activation, Roadshow

POSM, Sampling, Event, Activation, Roadshow… với các hình thức này thì cách làm quảng cáo sẽ phức tạp hơn do có nhiều hình thức triển khai hơn, cũng như quy mô đa dạng và nhiều công đoạn thực hiện.

thiết kế marquette quảng cáo ngoài trời

Maquette đã được sử dụng rộng rãi hơn, áp dụng cho nhiều ngành nghề sáng tạo. Ảnh: Internet

Lưu ý khi thiết kế marquette

Để có những bản maquette đẹp và đảm bảo tiêu chuẩn, khi triển khai những chiến dịch quảng cáo ngoài trời thực tế, những người tham gia thiết kế cần đảm bảo một số nguyên tắc, đặc trưng cơ bản.

Về nội dung

Đặc thù của các biển quảng cáo ngoài trời thường có kích thước lớn đến rất lớn, thế nên các thiết kế thường có nội dung đơn giản, tập trung vào nội dung/thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải.

Các chuyên gia trong lĩnh vực khuyên rằng, thông điệp maquette nên ngắn gọn, súc tích, dễ đọc nhưng phải ấn tượng để công chúng dễ thuộc và ghi nhớ hơn.

Lưu ý về hình thức

Khi thiết kế Marquette, hãy cân nhắc chọn những gam màu đậm, sặc sỡ để làm quảng cáo nổi bật trước khung cảnh xung quanh và giữa các biển quảng cáo của đối thủ khi đặt gần nhau.

Như vậy, G2B đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến “Marquette là gì”. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị thi công biển quảng cáo ngoài trời, thiết kế Marquette hãy liên hệ +84 937 95 30 30 để triển khai những chiến dịch độc đáo, sáng tạo và thu hút nhất.

Scores: 4.6 (29 bình chọn)