Màn hình LED là gì? Màn hình LCD là gì? So với các loại màn hình khác, màn hình LED có chất lượng màu sắc, độ sắc nét, độ tương phản và tuổi thọ như thế nào? Hãy cùng G2B Media tìm hiểu các phân biệt màn hình LED và LCD thông qua bài viết dưới đây nhé!

màn hình lcd và led

Màn hình LED ngày càng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn. Ảnh: Internet

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED, viết tắt của Light Emitting Diode Display, đây chính là loại màn hình hiển thị thông qua việc sử dụng công nghệ chiếu sáng dựa trên bóng bán dẫn của LED. Màn hình LED được tạo ra từ ma trận các điểm ảnh LED, sắp xếp thành hình ảnh theo tín hiệu điều khiển.

màn hình led là gì

Màn hình LED là loại màn hình sử dụng điốt phát sáng với 3 màu RGB cơ bản để hiển thị các định dạng như video, hình ảnh. Ảnh: Internet

Khi được cung cấp dòng điện, các đèn LED sẽ được phát ra ánh sáng. Nói một cách đơn giản, màn hình LED là loại màn hình sử dụng công nghệ đèn phát quang LED để tạo ra ánh sáng và hiển thị hình ảnh.

Màn hình LED mang đến chất lượng hình ảnh sắc nét, độ tương phản cao, góc nhìn rộng hơn so với các công nghệ cũ. Màu sắc hiển thị cũng chân thật hơn.

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD là một loại màn tinh thể lỏng, tên tiếng Anh: Liquid Crystal Display), sử dụng công nghệ tinh thể lỏng để tái tạo hình ảnh và hiển thị thông tin.

Trong màn hình LCD, gồm có hai tinh thể lỏng được đặt giữa hai tấm kim loại, một nguồn sáng ở phía sau và một mảng điện cực khuấy trộn tinh thể sao cho chúng luôn ở các góc định trước.

màn hình lcd là gì

LCD có một bảng các phân tử tinh thể lỏng được xây dựng từ những mẫu nhất định để ngăn ánh sáng truyền qua. Ảnh: Internet

Khi cấp điện, các phân tử tinh thể sẽ xoay, lọc ánh sáng đầu đầu tạo thành các điểm ảnh tương ứng với hình ảnh cần hiển thị.

Sự khác nhau giữa màn hình LCD và LED

Màn hình LED và LCD đều là thuộc công nghệ hiển thị hàng đầu và không thể thiếu trong các đời sống hiện nay. Vậy giữa màn hình LCD và LED có gì khác biệt, tiếp tục theo dõi bài viết để nắm rõ thông tin bạn nha.

sự khác nhau giữa màn hình lcd và led

Sự khác biệt chính giữa màn hình LED và LCD đến từ công nghệ hiển thị được sử dụng để tạo ra hình ảnh hiển thị. Ảnh: Internet

Về độ phân giải

Độ phân giải là một trong những thông số quan trọng để so sánh chất lượng hình ảnh giữa các loại màn hình. Giữa màn hình LCD và LED, có sự khác biệt như sau:

  • Màn hình LED: thường có độ phân giải thấp hơn so với màn hình LED cùng kích thước, tuy nhiên ngày nay các sản phẩm màn hình LCD đã được cải thiện, có thể đáp ứng được các màn hình siêu lớn.
  • Màn hình LCD: có độ phân giải cao nhờ công nghệ tinh thể lỏng, cho phép phép tạo ra độ điểm ảnh dày hơn, (Full HD lên tới 1920 x 1080).

Về tuổi thọ

Về tuổi thọ, Màn hình LED có tuổi thọ cao vượt trội hơn màn hình LCD rõ rệt.

Màn hình LED có tuổi thọ cao, khoảng 50.000 – 10.000.000 giờ sử dụng. Chủ yếu phụ thuộc vào tuổi thọ của từng bóng LED bên trong màn hình.

Trong khi đó, tuổi thọ của màn hình LCD thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 30.000 – 50.000 giờ. Bởi các tinh thể lỏng trong màn hình dễ bị biến đổi trong quá trình sử dụng, làm giảm tuổi thọ của màn hình.

Mức độ tiêu thụ điện năng

Màn hình LED sử dụng nguyên lý chiếu sáng trực tiếp từ tùng bóng đèn, tiết kiệm điện năng đáng kể so với màn hình LED. Thông thường, màn hình LED tiêu thụ lượng điện ít hơn 30% so với màn hình LCD cùng kích cỡ.

Góc nhìn

So với màn hình LCD, màn hình LED có góc nhìn rộng hơn, có thể lên lên đến 178 độ so với 120 – 140 độ của LCD.

LCD thế hệ cũ thường hiển thị tốt với góc nhìn 30 độ tính từ vị trí trung tâm, càng ra ở gần viền màn hình thì độ tương phản của nó càng giảm.

Ngày nay, màn hình LED đã khắc phục nhược điểm này với góc nhìn lớn hơn, ngang bằng với công nghệ Plasma.

phân biệt màn hình led và lcd

Khi tiếp xúc gần, màn hình LED dễ gây chói và lóa mắt, gây đau mắt. Ảnh: Internet

Giá thành

Về mặt kinh tế, trước kia, màn hình LED đắt hơn nhiều so với màn hình LCD có cùng kích cỡ, do công nghệ sản xuất phức tạp và chi phí linh kiện cao hơn.

Tuy nhiên, theo thời gian và quy mô sản xuất tăng lớn, nên màn hình LED giá đã giảm hơn so với trước đây. Giá thành giữa hai loại màn hình này ngang ngửa nhau, hoặc màn hình LED sẽ thấp hơn một chút so với màn hình LED.

Xét về lâu dài, màn hình LED ngày càng hợp lý để sử dụng và cạnh tranh hơn so với màn hình LCD.

Thân thiện với môi trường

Màn hình LCD sẽ sử dụng một lượng thủy ngân nhất định, nên về mức độ an toàn và thân thiện môi trường được đánh giá khá thấp.

Còn đối với màn hình LED sử dụng các vật liệu, chất bán dẫn thân thiện với môi trường và hoàn toàn không sử dụng hóa chất nên an toàn khi sử dụng và thân thiện với môi trường.

Màn hình LED hay LCD tốt hơn?

Tùy theo mục đích, nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn màn hình LED hoặc màn LCD để phục vụ cho nhu cầu của mình, bởi ở mỗi sản phẩm sẽ có những ưu và nhược điểm riêng như đã phân tích ở trên.

Chọn mua màn hình LCD tốt hơn, khi:

màn hình lcd và led cái nào tốt hơn

Nếu bạn chỉ sử dụng với mục đích xem tivi ở nhà hay quảng cáo đặt ở những nơi có không gian hẹp thì bạn có thể sử dụng LCD. Ảnh: Internet

Nên mua màn hình LCD nếu như với mục đích trình chiếu đơn giản hay lắp đặt trình chiếu menu, thông tin nhỏ trong nhà hàng, quán cafe… thì màn hình LCD là hợp lý.

Chọn mua màn hình LED tốt hơn, khi:

Nếu muốn phục vụ cho nhu cầu quảng cáo. Trình chiếu tại các sân khấu lớn, sự kiện âm nhạc, trung tâm tiệc cưới, quảng cáo OOH… màn hình LED sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn.

so sánh màn hình lcd và led

Sử dụng để quảng cáo ngoài trời, dựng sân khấu, tổ chức sự kiện thì hãy sử dụng đèn LED. Ảnh: Internet

Qua bài viết mà chúng tôi đã diễn giải, bạn có thể thấy rằng, mỗi loại màn hình có những ưu điểm và hạn chế riêng. Chúc bạn sớm chọn được loại màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

màn hình led

Nếu bạn đang tìm hiểu về màn hình LED và LCD là gì? Tiếp đó, cần triển khai các dịch vụ quảng bá, lắp đặt biển quảng cáo màn hình LED ngoài trời hoặc tại các sự kiện… hãy liên hệ G2B Media – đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực OOH trên khắp cả nước, chúng tôi sẽ mang đến bạn những trải nghiệm tốt nhất với mức giá tối ưu.

Scores: 4.6 (50 bình chọn)