Những điều bạn nên biết về thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Hiện nay, trước khi triển khai bất kỳ hình thức quảng cáo nào cũng cần xin giấy phép, quảng cáo ngoài trời cũng không ngoại lệ. Hãy cùng G2B Media tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời ngay tại bài viết này.

thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Mẫu đơn đề nghị xin xác nhận nội dung quảng cáo. Ảnh: Internet

Quảng cáo ngoài trời là gì?

Quảng cáo ngoài trời là các mẫu quảng cáo hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng, người tiêu dùng bên ngoài căn nhà của họ. Quảng cáo ngoài trời thường được triển khai dưới dạng banner, băng rôn, màn hình LED, màn hình LCD được đặt ở các nhà chờ xe bus, trung tâm thương mại, hoặc decal được dán ở trên xe khách, xe tải,…

cách xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Biển quảng cáo ngoài trời. Ảnh: Internet

Một số lưu ý trước khi triển khai quảng cáo ngoài trời

Để thực hiện quảng cáo ngoài trời một cách hiệu quả, doanh nghiệp, nhãn hàng cần điểm qua một số nội quy và quy tắc như sau:

 • Trước hết cần phải xác định thời gian và địa điểm triển khai quảng cáo; xác định kiểu dáng, kích thước, chất liệu, số lượng của dạng quảng cáo được lựa chọn.
 • Tuân thủ các quy định của pháp luật về quảng cáo ngoài trời.
 • Đảm bảo giữ gìn trật tự an toàn giao thông, đảm bảo về mặt mỹ quan đô thị.
 • Cần chú ý tránh gây thiệt hại cho tổ chức, cá nhân.
 • Quan trọng hơn cả là cần đảm bảo đủ các thủ tục cấp phép, xin phép.

xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Mẫu giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Ảnh: Internet

Tại sao phải làm thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Trước khi triển khai bất kỳ một hình thức quảng cáo ngoài trời nào đó, bắt buộc cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhãn hàng có liên quan phải thực hiện xin giấy phép theo đúng quy định pháp luật, căn cứ dựa trên Luật Quảng cáo và Nghị định 181/2013/NĐ-CP.

Đơn xin giấy phép quảng cáo ngoài trời có nội dung bày tỏ nguyện vọng của cá nhân, tổ chức về việc thực hiện quảng cáo ngoài trời. Sau đó, đơn sẽ được gửi đến cơ quan nhà nước có  thẩm quyền xem xét và quyết định có phê duyệt hay không.

Nếu cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhãn hàng không xin giấy phép mà tự ý thực hiện quảng cáo thì sẽ bị xem là vi phạm pháp luật, căn cứ dựa trên Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Mức xử phạt sẽ tùy theo từng trường hợp, thường sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

tại sao phải xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Một số mẫu quảng cáo ngoài trời sai quy định tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet

Những điều kiện cần có để làm thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Điều kiện để làm thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời sẽ tùy theo từng đơn vị doanh nghiệp, nhãn hàng, tổ chức, cá nhân khác nhau: Quảng cáo cho hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cần có văn bản chứng minh các hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm đó đạt chuẩn và phù hợp với quy định của pháp luật; Quảng cáo cho hoạt động kinh doanh cần có giấy phép đăng ký kinh doanh đã được phê duyệt; Quảng cáo liên quan đến tài sản cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu/quyền sử dụng tài sản đó.

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục xin phép quảng cáo ngoài trời

Để tiến hành làm thủ tục xin phép quảng cáo ngoài trời cần chuẩn bị các hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép quảng cáo.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ biển quảng cáo có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành, nghề, hàng hóa có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký chất lượng hàng hóa có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc các giấy tờ tương tự về chất lượng hàng hóa đối với hàng hóa biển quảng cáo mà pháp luật quy định phải đăng ký chất lượng; giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, tên sản phẩm, biểu tượng.
 • Mẫu sản phẩm biển quảng cáo thể hiện rõ màu sắc, kích thước và có đóng dấu của đơn vị đứng tên đề nghị cấp phép.
 • Phía dưới mẫu giấy phép quảng cáo ghi rõ tên đơn vị thực hiện giấy phép quảng cáo, giấy phép số … do Sở VHTT tỉnh/thành phố cấp ngày … tháng … năm …
 • Bản sao hợp đồng giữa người làm dịch vụ giấy phép quảng cáo/hoặc chủ giấy phép quảng cáo với người có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp địa điểm, phương tiện mà biển, bảng giấy phép quảng cáo sẽ đặt tại đó có xác nhận, công chứng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nơi đặt biển, bảng quảng cáo có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Văn bản thỏa thuận giữa chủ giấy phép quảng cáo với đơn vị kinh doanh dịch vụ giấy phép quảng cáo trong trường hợp tổ chức làm dịch vụ giấy phép quảng cáo đứng tên đề nghị cấp giấy phép thực hiện giấy phép quảng cáo.
 • Bản phối cảnh vị trí đặt quảng cáo.
 • Bản sao giấy phép xây dựng công trình quảng cáo có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền đối với loại bảng quảng cáo phải có giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 2 điều 31 của Luật Quảng cáo.

mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng quảng cáo

Mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng quảng cáo. Ảnh: Internet

Quy trình xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhãn hàng cần tuân thủ quy trình sau để tiến hành thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời:

 • Bước 1: Chỉn chu hồ sơ, giấy tờ và gửi trực tiếp đến tổ tiếp nhận hồ sơ tại Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh, thành nơi đặt biển quảng cáo, hoặc gửi hồ sơ trực tuyến qua đường dẫn https://egov.hanoi.gov.vn.
 • Bước 2: Đợi nhận phản hồi của cơ quan có thẩm quyền và bổ sung nếu giấy tờ bị thiếu hoặc điều chỉnh lại theo yêu cầu nếu hồ sơ chưa hợp lệ.
 • Bước 3: Đối với hồ sơ đã hợp lệ thì đợi nhận phiếu hẹn của tổ tiếp nhận hồ sơ.

quy trình xin giấy phép quảng cáo ngoài trời

Mẫu phản hồi của Sở VHTT về việc tiếp nhận hồ sơ. Ảnh: Internet

Thời hạn giải quyết hồ sơ, thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời và lệ phí

Thời hạn giải quyết hồ sơ đã hợp lệ là 10 ngày kể từ ngày nhận. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì tổ tiếp nhận của Sở Văn hóa – Thông tin phải gửi văn bản trả lời và nêu rõ lý do hồ sơ bị xét là không hợp lệ.

Với những biển quảng cáo khác nhau thì lệ phí làm hồ sơ cũng khác nhau. Dưới đây là lệ phí tham khảo, mức phí sẽ thay đổi tùy theo thời điểm.

 • Diện tích từ dưới 10m2 : 100.000 đồng/giấy phép/bảng, biển
 • Diện tích từ 10m2 – dưới 2m2: 200.000 đồng/giấy phép/bảng, biển
 • Diện tích từ 20m2- dưới 30m2: 400.000 đồng/giấy phép/bảng, biển
 • Diện tích từ 30m2 – dưới 40m2: 500.000 đồng/giấy phép/bảng, biển
 • Quảng cáo trên bảng, biển hoặc các hình thức tương tự có diện tích từ 40m2 trở lên có lệ phí là: 600.000 đồng/giấy phép/bảng, biển.

Dịch vụ của G2B Media

G2B Media ra đời nhằm mục đích khắc phục các bất cập của “Quảng cáo ngoài trời”, từ đó đưa thương hiệu, sản phẩm của Quý Công ty đến với đối tượng mục tiêu, khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, bằng các phương tiện, loại hình, truyền thông thông qua lĩnh vực quảng cáo ngoài trời. Ngoài ra tính trung thực và minh bạch được G2B đặt lên hàng đầu. Đây là tiêu chí nhất quán và là kim chỉ nam cho G2B nói riêng và ngành quảng cáo ngoài trời nói chung. Sự hài lòng của khách hàng là thước đo thành công của chúng tôi.

Liên hệ ngay với G2B để được hỗ trợ tư vấn và nhận được những thông tin báo giá dịch vụ làm thủ tục xin giấy phép quảng cáo ngoài trời nói riêng và các hình thức quảng cáo ngoài trời nói chung!

Scores: 4.5 (41 bình chọn)